Tài Liệu Kỹ Thuật

Tác dụng của Ruồi lính đen

– Trứng ruồi nằm trong bìa carton không bị hư dập 10-20% như trứng cạo từ các thanh gỗ. Sự hư dập này do thao tác cạo trứng và các rung lắc trong quá trình vận chuyển. Khi bạn mua 100g trứng cạo từ thanh gỗ, thực tế chỉ có 80-90g trứng nguyên vẹn.
– Trong quá trình vận chuyển, trứng nằm trong bìa sẽ được bảo vệ tối đa khỏi các rung lắc.
– Bạn sẽ định lượng rất nhanh khi ấp trứng, với thông số cứ 3 bìa sẽ chứa 1g trứng. Với 1g trứng này, bạn có thể nuôi ra được 2,5-4,5kg ấu trùng tươi, tùy loại thức ăn và kỹ thuật nuôi.
– Bạn sẽ dễ dàng cầm và di chuyển bìa carton chứa trứng hơn là cầm 1g trứng đã cạo từ thanh gỗ, giúp thao tác ấp trứng nhanh hơn, rất phù hợp cho việc nuôi ấu trùng thịt với quy mô lớn.
– Bìa carton chúng tôi sử dụng để chứa trứng được cắt bằng thiết bị cắt chuyên dụng, với kích cỡ đồng nhất 50x6x3mm, mỗi bìa nặng khoảng 0,161g.
– Với khách hàng có nhu cầu sử dụng nhiều, tùy theo yêu cầu, chúng tôi sẽ cung cấp trứng bằng bìa có kích cỡ gấp 2 hoặc gấp 4, là bìa 100x6x3mm, và 200x6x3mm.

 

Nguồn:

💻Fanpage: https://www.facebook.com/blacksoldierfly.vn

Xin báo trước là bài này khá dài, nhưng rất có ích cho những bạn có ý định đầu tư nuôi Ruồi Lính Đen.
Đối với các bạn nuôi ấu trùng thịt để sử dụng cho các vật nuôi khác trong trại của bản thân (heo, gà, tôm, cá…) thì tổng chi phí nuôi ấu trùng thịt gồm các chi phí sau: chi phí thức ăn, chi phí con giống (trứng), chi phí khấu hao chuồng trại, chi phí nhân công, chi phí điện nước, và chi phí cơ hội. Các bạn cần tính ra được, càng chi tiết rõ ràng càng tốt, từng chi phí một, trên mỗi kg ấu trùng tươi thu được. Nếu bỏ sót khoản nào, sau khi mở rộng chăn nuôi bạn sẽ thất vọng với lợi nhuận không như dự kiến, hoặc có khi lỗ.
# Chi phí thức ăn: Ấu trùng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn. Nó có một “mũi dùi” ở đầu để dũi phá, làm vụn, làm mềm, đào bới đống thức ăn. Ngoài ra nó còn có một hệ vi sinh và enzyme đa dạng và mạnh mẽ để phân giải thức ăn. Tuy nhiên miệng của ấu trùng không có khả năng cắn hay nhai mà chỉ có khả năng hút các dịch lỏng trong thức ăn đang phân hủy. Do đó bạn phải lựa chọn cho nó loại thức ăn có khả năng phân hủy nhanh hoặc trung bình, chứ đừng chọn những thứ phân hủy chậm (rơm rạ, vỏ dừa, vỏ tôm…) nó không ăn được hoặc ăn rất chậm.
Bạn cần xác định hệ số thức ăn, tức là số kg thức ăn bỏ ra để có được 1kg ấu trùng tươi. Con số này dao động rất lớn phụ thuộc vào hàm lượng dinh dưỡng của thức ăn. Có loại giá cao nhưng dinh dưỡng tốt, làm hệ số thức ăn thấp, ví dụ như cám dừa hay cám gạo (1,3-1,5). Có loại giá rẻ nhưng dinh dưỡng kém, ví dụ như bã mì, vỏ trái cây, có hệ số thức ăn cao (10-14).
Do đó bạn cần tính toán kỹ giá của thức ăn, và phải bao gồm cả chi phí vận chuyển về đến trại của bạn, cộng thêm chi phí chế biến. Cần chế biến thức ăn thành dạng ấu trùng có thể ăn nhanh. Thông thường là xay nhuyễn, hấp chín, trộn, hoặc ủ men… tùy quy trình nuôi và loại thức ăn. Nên tìm kiếm những nguồn thức ăn giá rẻ (có khi cho không hoặc được cho tiền để chở đi), hoặc ít phải chế biến (phân gia súc gia cầm, bã nành…), dễ vận chuyển và lưu trữ, gần trang trại của bạn, nguồn cung lớn và ổn định…
Có khi bạn phải phối trộn nhiều loại thức ăn lại với nhau để có được hỗn hợp thức ăn phù hợp với quy trình nuôi, ví dụ như đảm bảo yếu tố thu hoạch kiểu sàng, cần ít nhân công, có thể cơ giới hóa, ra ấu trùng có hàm lượng dinh dưỡng đạt chuẩn, hoặc làm giảm thời gian nuôi.
Nếu chi phí thức ăn cho mỗi kg ấu trùng tươi ở mức dưới 7000đ, xem như ổn.
# Chi phí con giống: Tức là chi phí cho lượng trứng ruồi Lính Đen cần thiết để bạn nuôi ra được 1kg ấu trùng tươi. Cứ mỗi gam trứng chất lượng tốt sẽ thu được 3-5kg ấu trùng tùy thuộc chất lượng thức ăn và quy trình nuôi. Để đạt mức tối đa là 5kg thì bạn cần cho ấu trùng ăn thức ăn giàu đạm động vật, cân bằng tỷ lệ bột đường và nuôi mật độ thấp. Tuy nhiên điều này làm tăng chi phí thức ăn và chi phí chuồng trại. Do đó bạn cần cân đối giữa 3 loại chi phí này để chọn ra năng suất nuôi hiệu quả. Thông thường các chủ trại sẽ lựa chọn mức 3kg do việc đầu tư chuồng trại ban đầu khá tốn kém.
Nếu bạn tự sản xuất trứng ruồi Lính Đen để sử dụng, bạn cần tính toán tất cả các chi phí bỏ ra để có được 1 gam trứng. Nó cũng bao gồm chi phí thức ăn, con giống, chuồng trại, nhân công, điện nước, và chi phí cơ hội. Nếu cộng lại mà lớn hơn 5400đ thì tốt nhất bạn nên đi mua trứng để sử dụng, và nhớ ký hợp đồng đầy đủ để tránh tình trạng người bán ngừng cung cấp đột ngột không báo trước.
Như vậy có thể tạm tính chi phí trứng cho mỗi kg ấu trùng tươi là 5400:3=1800đ
# Chi phí nhân công: là tiền bạn bỏ ra thuê người làm để nuôi ra được 1kg ấu trùng tươi. Công việc bao gồm ấp trứng, xuống giống, cho ăn, thu hoạch. Chi phí này phụ thuộc rất lớn vào quy trình công nghệ nuôi của bạn. Nếu đầu tư cơ giới hóa mạnh, 1 người có thể nuôi ra 1000kg ấu trùng mỗi ngày là bình thường. Còn làm thủ công và công nghệ nuôi lạc hậu thì 1 người có khi chỉ nuôi ra 20kg/ngày.
Dĩ nhiên ở thời đại này chắc các bạn sẽ không chấp nhận làm thủ công ở mức năng suất quá thấp như vậy. Nên trang bị vài thứ máy móc cơ bản để cải thiện. Tôi đề xuất tối thiểu phải có máy sàng (sàng rung hay lồng quay đều được) và một xe rùa (xe cút kít). Sau đó tùy thuộc nguồn thức ăn mà có thể phải cần thêm máy xay và máy trộn. Khi đó 1 công nhân có thể nuôi ra được khoảng 200kg ấu trùng tươi mỗi ngày. Nếu bạn không thuê nhân công mà tự bỏ công sức ra làm, thì vẫn nên tính phần chi phí này chứ không nên bỏ qua.

Lương nhân công trung bình 250.000đ/ngày. Vậy chi phí nhân công cho mỗi kg ấu trùng tươi là 1250đ.
# Chi phí khấu hao nhà xưởng: Giả sử bạn đã có sẵn đất. Khi bỏ tiền xây dựng chuồng trại và mua máy móc, các bạn cần dự kiến độ bền của chúng. Ví dụ một trại có diện tích 400 mét vuông, xây dựng hết 700.000 x 400 = 280 triệu. Máy móc và dụng cụ lao động 20 triệu nữa là 300 triệu. Sử dụng trong 15 năm = 5475 ngày.
Chi phí khấu hao nhà xưởng máy móc cho mỗi ngày là 300 triệu : 5475= 54.795đ (làm tròn)
Giả sử sản xuất mỗi ngày 200kg ấu trùng, thì chi phí khấu hao chuồng trại máy móc trên mỗi kg ấu trùng là: 54.795 : 200 = 274đ (làm tròn)
Nếu không xây dựng chuồng trại mà đi thuê, thì bạn phải tính đến chi phí thuê.
# Chi phí điện nước: điện để chạy máy sàng, thắp sáng, bơm nước… phục vụ cho hoạt động của trại. Giả dụ 400.000đ/tháng. Vậy mỗi kg ấu trùng gánh chi phí 400.000 : 30 : 200 = 67đ (làm tròn)
# Chi phí cơ hội: Khi bạn có một số tiền trong tay, ví dụ 400 triệu, bạn không dùng để đầu tư nuôi ấu trùng ruồi Lính Đen, mà đem gửi ngân hàng. Tiền lời bạn có mỗi ngày chính là chi phí cơ hội, mà bạn đã bỏ mất nếu đầu tư nuôi ấu trùng. Giả dụ là 74.520đ/ngày. Với sản lượng 200kg/ngày, thì chi phí cơ hội cho mỗi kg ấu trùng là 74.520 : 200 = 373đ (làm tròn).
Ngược lại, nếu bạn không có số vốn đó trong tay, mà bạn phải đi vay để đầu tư, thì lúc này bạn phải tính đến chi phí vốn, tức là tiền trả lãi vay cho chủ nợ mỗi ngày, chia cho 200kg ấu trùng. Giả sử đó là 110.000 : 200 = 550đ

Lúc này bạn mới cộng tất cả các chi phí trên lại. Mỗi kg ấu trùng sản xuất ra phải gánh một khoản chi phí là:
7000+1800+1250+274+67+550=10.941đ.
Dĩ nhiên đây chỉ là những con số ước tính sơ bộ để các bạn biết cách chiết tính chi phí. Trong đó có một số chi phí mà bạn có thể xoay xở để cắt giảm, ví dụ như thức ăn có thể không tốn đến 7000đ, mà chỉ khoảng 4-5000đ. Hoặc bạn có thể tự sản xuất trứng với chi phí thấp hơn dựa vào thức ăn rẻ hoặc công nghệ tốt. Ngược lại có những chi phí đội lên, ví dụ do nền đất yếu nên xây dựng chuồng trại tốn kém hơn, dẫn đến chi phí khấu hao chuồng trại tăng lên. Ngoài ra do đặc thù từng nơi mà có thể phát sinh những chi phí khác. Và do đặc thù chăn nuôi có những rủi ro riêng, nên cần cộng thêm 5-10% vào tổng chi phí để dự phòng rủi ro.
Nếu bạn sản xuất ấu trùng để bán, thì cần tính thêm các chi phí quảng cáo, bao bì, chế biến, vận chuyển…
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

 

Nguồn:

💻Fanpage: https://www.facebook.com/blacksoldierfly.vn

– Nếu các bạn đã xay nhuyễn các thức ăn đầu vào khi nuôi ấu trùng, và nuôi đúng quy cách (mật độ 2-3g trứng/m2, thức ăn được ăn tới ăn lui nhiều lượt tối thiểu 8 ngày trong bể nuôi), thì thường phân ấu trùng sẽ có dạng hạt, màu tối, không hôi, và có thể sử dụng ngay để bón phân.
– Khi trộn vào đất trồng trong chậu, nên trộn không quá 15% đối với phân tươi (độ ẩm 50-60%) và 7% đối với phân khô (độ ẩm 10-20%).
– Độ pH của phân tùy vào pH của nguồn thức ăn đầu vào, thường thì phân ấu trùng có tính kiềm, pH khoảng 8-9, nên có tác dụng cải tạo đất chua.
– Trong phân ấu trùng rất giàu vi sinh vật và nấm có lợi cho cây trồng và đất. Một số vi khuẩn có hại, độc tố nấm mốc, thuốc trừ sâu… bị suy giảm rõ rệt so với thức ăn đầu vào. Tuy nhiên không phải thứ nào cũng bị giảm.
– Sử dụng để bón tốt nhất là khi phân còn tươi. Còn nếu để tiện vận chuyển và lưu trữ thì nên hong khô tự nhiên, tránh phơi nắng sẽ làm hao hụt vi sinh trong phân.
– Nếu phân ấu trùng còn sáng màu và còn mùi hôi, có thể tái sử dụng làm thức ăn để nuôi ấu trùng lứa kế tiếp. Trộn thêm tối thiểu 70% thức ăn mới vào để có hỗn hợp thức ăn đủ dinh dưỡng.
– Bản thân ấu trùng không có enzyme phân giải các chất xơ, nên thường trong phân ấu trùng còn rất nhiều thành phần xơ, và trở thành thức ăn phù hợp cho trùn quế, nhất là khi thức ăn đầu vào là các loại bã sau khi chiết tinh bột.
– Nếu không xay nhuyễn thức ăn từ đầu, dư chất sẽ có kích thước to nhỏ không đều và có thể chưa đủ hoai mục để làm phân bón. Loại này nên ủ thêm tối thiểu 15 ngày.
– Khi sử dụng phân ấu trùng để bón cây, tác dụng rõ ràng nhất là lá cây to ra, nảy nhiều đọt non. Ngoài ra còn có những biểu hiện khác tùy thuộc vào loại cây trồng. Ví dụ như làm cây tắc cho trái to, làm lộc vừng ra nhiều hoa, cây pawlonia cao vượt trội gấp 3 lần cây trồng đối chứng, ớt cho trái rất nhiều và cay…
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Nguồn:

💻Fanpage: https://www.facebook.com/blacksoldierfly.vn

– Ấu trùng có thể dùng để nuôi rất nhiều loại vật nuôi. Một số có thể ăn ấu trùng tươi sống mà không cần phải chế biến, ví dụ như gà, vịt, cút, tôm, cua, cá, bò sát (ếch, cóc, tắc kè, kỳ tôm, rùa, ba ba…).
– Một số vật nuôi có thể ăn ấu trùng đã chế biến bằng cách sấy khô xay thành bột và phối trộn với các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác: heo, chó, mèo, bồ câu, cá cảnh, chim cảnh, thú cảnh…
– Cũng có một số vật nuôi ăn ấu trùng tươi xay nhuyễn và trộn các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác: bò, cá chình, lươn…
– Nên sử dụng ấu trùng thay thế thành phần bột cá trong thức ăn chăn nuôi với tỷ lệ 15-50%, không nên dùng quá nhiều vì có một số axit amin có trong bột cá nhưng lại thiếu hụt ở ấu trùng.
– Đối với gà thả vườn, có thể dùng ấu trùng tươi làm nguồn đạm chính, chiếm 20-50% khẩu phần, và phần còn lại là các loại thức ăn cung cấp bột và xơ như rau cỏ, lúa, bắp, bã mì, hèm bia… Do ấu trùng có hàm lượng đạm tiêu hóa và canxi cao nên các bạn rất dễ thấy những thay đổi của gà chỉ sau một thời gian ngắn cho ăn bổ sung bằng ấu trùng: chắc thịt, lông đẹp, trứng đẻ sai, vỏ trứng dày, tỷ lệ đậu phôi cao…
– Không nên cho heo ăn ấu trùng sống vì hàm lượng chất béo trong ấu trùng có thể làm heo bị tiêu chảy.
– Hàm lượng canxi cao và dễ hấp thu trong ấu trùng rất phù hợp cho các loại tôm cua. Ngoài ra cho tôm, cua, cá ăn bằng ấu trùng cũng ít làm ô nhiễm nước ao.
– Nếu nuôi ấu trùng với mật độ cao cho đến khi hóa đen, ấu trùng có kích thước nhỏ, chỉ dài khoảng 12mm. Đưa kén nhỏ này vào nhà yến hoặc đặt cạnh nhà yến, khi ruồi Lính Đen nở ra sẽ không bay được xa mà chỉ loanh quanh trong một khu vực nhỏ và trở thành mồi nhử yến.
– Một số chó mèo có thể thích ăn ấu trùng tươi, nhưng không nên cho chúng ăn kiểu này, vì một số con bụng yếu sẽ bị ói. Tốt nhất nên chế biến.
– Có thể thủy phân ấu trùng bằng cách tương tự như thủy phân trùn quế hay cá để làm phân bón dạng lỏng đậm đặc để bón cây. Mỗi lít dung dịch này có thể pha với 200-400 lít nước để bón lá.

 

Nguồn:

💻Fanpage: https://www.facebook.com/blacksoldierfly.vn

Phân động vật là nguồn dinh dưỡng khá tốt cho ấu trùng ruồi Lính Đen. Các bạn có thể sử dụng phân của tất cả các loại vật nuôi: trâu, bò, heo, gà, vịt, ngan, cút, dê, thỏ… Thậm chí phân tôm cá và phân người.
Nên sử dụng phân càng tươi mới càng tốt, độ ẩm 80-90% là phù hợp cho ấu trùng ăn. Phân phơi khô thì mất đi một phần dinh dưỡng nên không tốt bằng phân tươi.
Có hai kiểu nuôi: cho ăn một lần trong suốt lứa nuôi, hoặc cho ăn nhiều lần.
# Cho ăn một lần: Đổ 20-30kg phân vào bể nuôi có diện tích 1 mét vuông, san phẳng. Lấp kín bề mặt bằng một lớp thức ăn mỏng. Lớp này có tác dụng ngăn bớt mùi hôi của phân trong thời gian sức ăn của ấu trùng chưa mạnh. Có thể dùng hèm bia, bã mì, bã cọ, vỏ trái cây xay nhuyễn…đều được. Sau đó rải ấu trùng 5 ngày tuổi lên, mật độ 2-3g trứng cho mỗi mét vuông bể nuôi. Có thể đậy lại bằng lưới nhựa để chống ruồi nhà hoặc thiên địch.
Ấu trùng sẽ ăn và đào bới đến khi sinh khối khô tơi đủ mức để sàng, thường mất 9-12 ngày. Tùy khí hậu từng vùng hoặc mùa mưa mùa khô mà điều chỉnh lượng phân ban đầu cho vào bể nuôi, sao cho có thể sàng để thu hoạch sau 10 ngày nuôi. Mật độ ấu trùng càng cao thì sinh khối khô càng nhanh.
# Cho ăn nhiều lần: Bể nuôi, khối lượng phân và mật độ như cách trên, chỉ khác thời điểm cho ăn. Đổ 2kg phân vào bể nuôi 1 mét vuông. Rải ấu trùng non 5 ngày tuổi vào. Sau 1-2 ngày thấy bãi phân bằng phẳng thì châm thêm 4kg phân. Sau 1-2 ngày lại châm thêm 10kg phân. Đến ngày thứ 7 thì cho ăn lần cuối.
Kiểu cho ăn này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm để xác định lúc ấu trùng ăn gần hết phân để châm thêm cho đúng lúc. Cho ăn trễ làm ấu trùng chậm phát triển. Cho ăn sớm thì ấu trùng ăn không kịp, phân bốc mùi hôi.
Nếu bạn có nhu cầu xử lý nhanh một lượng lớn phân chuồng với diện tích nhỏ hơn so với các cách trên, thì bạn cần một thiết bị chuyên dụng, có khả năng chuyển hóa phân tươi thành phân bón chỉ sau 48h. Thiết bị này gồm một bể chứa và một tời điện để thu phân ấu trùng ra ngoài. Cứ mỗi mét vuông bể chứa sẽ xử lý 20-40kg phân mỗi ngày tùy loại. Ấu trùng đen được thu hoạch tự động. Tùy nhu cầu, bạn có thể lắp đặt thêm băng tải để cấp phân vào và chuyển phân ra.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

 

Nguồn:

💻Fanpage: https://www.facebook.com/blacksoldierfly.vn

Trường hợp bạn mới bắt đầu nuôi ấu trùng ruồi Lính Đen, hoặc khi bạn đã nuôi một thời gian và muốn chuyển sang sử dụng một loại thức ăn mới, thì bạn nên theo các bước như sau:
– Tham khảo ý kiến trên các diễn đàn, các hội nhóm về loại thức ăn đó. Bước này có thể giúp bạn tiết kiệm khá nhiều công sức, tiền bạc và thời gian nếu có người đã sử dụng rồi và chia sẻ cho bạn quy trình sử dụng.
– Thử nghiệm định tính: Xay nhỏ 50g thức ăn mới, hòa thêm nước nếu cần để đạt độ ẩm 80-90% (nhão như cháo đặc), cho vào một cái chén. Nếu thức ăn đó là dạng bột hoặc dạng hạt nhỏ hơn 2mm thì khỏi phải xay. Cho 20 con ấu trùng loại 6-7 ngày tuổi vào và theo dõi tình trạng ấu trùng. Nếu chúng dạt ra xung quanh và tìm cách bỏ đi thì thức ăn này không thích hợp. Nếu chúng chui xuống và bắt đầu ăn, hãy theo dõi mức độ tăng kích thước của chúng trong khoảng vài ngày, và các biểu hiện khác trong vòng ít nhất 10 ngày nuôi. Kiểm tra và duy trì độ ẩm hằng ngày. Châm thêm thức ăn nếu thấy cần.
– Thử nghiệm định lượng: Cho 5kg thức ăn mới (đã được chế biến như ở thử nghiệm định tính) vào bể nuôi có diện tích 1 mét vuông, san phẳng để chỉ còn dày 4cm, cho ấu trùng 5 ngày tuổi vào (ấp từ 2g trứng). Theo dõi để tiếp tục châm thêm thức ăn hằng ngày khi ấu trùng ăn gần hết thức ăn (bề mặt thức ăn không còn mấp mô). Mỗi ngày cho 1-10 kg thức ăn tùy theo độ lớn của ấu trùng. Cho ăn đến khi có xuất hiện ấu trùng đen thì ngưng. Ghi chép lại các số liệu thức ăn và thời điểm cho ăn. Tiến hành thu hoạch theo kiểu thu ướt, cân ấu trùng và ghi lại số liệu.
– Làm lại thử nghiệm định lượng vài lần để chuẩn hóa lượng thức ăn cấp vào, mục đích là mức độ khô tơi của phân phải đủ để sàng sau 10-12 ngày nuôi, đồng thời năng suất ấu trùng không giảm quá nhiều so với thử nghiệm định lượng lần đầu.
– Tiếp tục tiến hành các thử nghiệm định lượng, sử dụng thức ăn mới phối trộn với thức ăn cũ, để tìm ra tỷ lệ phối trộn cho năng suất cao. Nguyên lý chính là tạo hỗn hợp thức ăn có đầy đủ thành phần chất đạm, chất béo, bột đường, và một ít thành phần xơ để giữ ẩm. Ví dụ trong hèm bia có đạm, nhưng không có bột. Vậy nên có thể trộn với bã sắn là thứ nhiều bột và xơ nhưng ít đạm.
– Trong mọi hoạt động trên đều phải ghi chép lại mọi số liệu và cách thức làm, dù là chi tiết nhỏ nhất. Các thông tin này sẽ giúp bạn dần hiệu chỉnh quy trình để đạt hiệu quả cao. Hay ít ra khi gặp rắc rối và cần sự tư vấn của chuyên gia, bạn có thể trình bày vấn đề một cách rõ ràng để họ nắm được tình hình mà tư vấn.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

 

Nguồn:

💻Fanpage: https://www.facebook.com/blacksoldierfly.vn

– Quy trình nuôi ấu trùng thịt bao gồm nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố mật độ, nhiệt độ, độ ẩm là không thay đổi nhiều, nhưng các yếu tố thời gian cho ăn, số lượng cho ăn lại thay đổi rất lớn phụ thuộc vào loại thức ăn dùng để nuôi ấu trùng, và mục đích sử dụng của bạn.
– Nhiệt độ nên duy trì ở 25-35°C, độ ẩm không khí 60-80%, độ ẩm thức ăn 70-90%. Khi ấu trùng càng nhỏ, độ ẩm thức ăn càng cao. Khi sắp thu hoạch, độ ẩm dư chất nên giảm còn 50-60% để có thể sàng.
– Mật độ thông thường khoảng 2-3g trứng/m2. Mỗi 1 mét vuông bể nuôi sử dụng 40-70kg thức ăn tươi tùy loại. Nên duy trì lớp thức ăn dày 6cm trở xuống, khoảng 4cm là tốt nhất.
– Nên cấp vào mỗi bể nuôi những ấu trùng có cùng ngày tuổi, để phát triển đồng đều, tránh tình trạng đến khi thu hoạch thì con lớn con nhỏ. Con nhỏ chưa lớn hết khả năng của nó, làm bạn thiệt hại.
– Ấu trùng sẽ được nuôi trong bể nuôi khoảng 10-13 ngày ở nhiệt độ không khí trên 24°C. Lạnh hơn sẽ phải nuôi lâu hơn. Tùy loại thức ăn mà cho ăn hằng ngày hoặc chỉ cho ăn một lần duy nhất. Thức ăn nên được xay nhuyễn hoặc có kích thước dưới 2mm, như vậy ấu trùng sẽ sử dụng triệt để dưỡng chất trong đó, phân ấu trùng có độ hoai mục tốt để làm phân bón, và dễ dàng cho lúc thu hoạch bằng cách sàng.
– Nếu cho ăn hằng ngày hoặc cách ngày, nên cho ăn theo kích thước và sức ăn của ấu trùng. Mỗi ấu trùng ăn một lượng thức ăn bằng hoặc gấp đôi trọng lượng bản thân mỗi ngày. Thức ăn được ăn hết sẽ có biểu hiện đổi màu, bằng phẳng, hoặc giảm mùi. Cho ăn dư sẽ phát sinh dòi ruồi nhà hoặc mùi hôi trong bể nuôi.
– Trước khi thu hoạch 1-3 ngày, bạn nên ngưng cho ăn. Ấu trùng trong quá trình tìm kiếm thức ăn sẽ xới dư chất lên, giúp giảm nhanh độ ẩm để có thể sàng.
– Nếu muốn cho ăn một lần, bạn cần có kinh nghiệm với loại thức ăn mà bạn có. Thường thì nó sẽ là một hỗn hợp để đạt được các tính chất sau: chậm hư mốc, độ ẩm cao lúc đầu nhưng mất ẩm mạnh từ ngày thứ 8, đủ dinh dưỡng để có thể chỉ cần một lớp dày 5-6cm là đủ nuôi 2g trứng ra 5-6kg ấu trùng, và lúc thu hoạch phải đủ khô để sàng.
– Các loại rau và trái cây thường có hàm lượng nước 80-90%, nên khi cho vào bể nuôi dễ làm ngập úng và phát sinh mùi hôi. Ấu trùng chỉ ăn được trong khoảng 2cm bề mặt mà không xới xáo lớp dưới nên bị phân hủy yếm khí. Cần rắc thêm các loại thức ăn khô vào để giảm độ ẩm.
– Nếu thức ăn phơi mưa phơi nắng ở ngoài vườn 15 ngày mà phân hủy hết, loại thức ăn đó ấu trùng ăn được. Nếu không phân hủy, thì ấu trùng không ăn được (vỏ trứng, vỏ dừa, lá cây, rơm rạ, vỏ tôm cua ghẹ…). Một số loại có tinh dầu cũng bị ấu trùng bỏ qua, cho đến khi mất tinh dầu mới ăn được. Những thứ này không nên cho vào bể nuôi, vì chỉ làm dày lớp dư chất, lại giữ ẩm làm không kịp khô để thu hoạch kiểu sàng.
– Trong một lứa ấu trùng, luôn có tình trạng chuyển đen không đồng loạt. Nên thu hoạch ấu trùng khi xuất hiện những con đen đầu tiên. Khi đó những con màu trắng cũng sắp chuyển đen, và lúc này dinh dưỡng tích tụ cao nhất. Thường là khi ấu trùng đạt 15-17 ngày tuổi.
– Nếu nuôi với mục đích xử lý chất thải (phân tươi, đầu ruột cá, phế thải lò mổ, xác động vật chết…) làm cho nhanh mất mùi hôi, bạn nên nuôi với mật độ cao, khoảng 3-4g trứng/m2. Khi ấu trùng chỉ mới 3-7 ngày tuổi, bạn nên cho ăn bằng thức ăn có nguồn gốc thực vật (củ quả, bã dầu, bã sau khi chiết tinh bột…) vì khi đó ấu trùng còn nhỏ nên sức ăn chưa mạnh, cho chất thải vào nếu ăn không hết sẽ phát sinh mùi hôi. Khi bạn đã có kinh nghiệm thì có thể dùng trực tiếp chất thải cho ấu trùng non với liều lượng vừa sức ăn của chúng mỗi ngày.
– Đến khi ấu trùng đủ lớn và sức ăn mạnh lên, bạn có thể cho ăn chất thải. Khi đó thường mùi hôi sẽ mất hoặc giảm mạnh chỉ sau 2h kể từ khi cho chất thải vào. Chất thải có kích thước càng nhỏ, hoặc được xay nhuyễn, thì mất mùi càng nhanh.
– Để xử lý mùi hôi chất thải một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, bạn cần một bể xử lý chuyên dụng, với lớp ấu trùng dày 3-5cm ở bề mặt dư chất, xử lý triệt để mỗi ngày 20-40kg chất thải trên mỗi mét vuông.
– Trường hợp đặc biệt là khi dùng ấu trùng để nuôi gà thả vườn: bạn không cần quan tâm hạ độ ẩm của dư chất để thu hoạch theo kiểu sàng, mà khi thu hoạch bạn xúc hết đổ ra vườn cho gà lựa ăn ấu trùng, sau đó hốt phân đem đóng bao.
– Trong quá trình nuôi cần phòng ngừa các thiên địch vào bể nuôi ăn ấu trùng: chuột, kiến, cóc, rắn mối…
– Tình trạng có dòi ruồi nhà trong bể nuôi sẽ phát sinh khi ấu trùng ruồi Lính Đen chưa lan khắp bề mặt lớp thức ăn, do dư thức ăn hoặc do ấu trùng còn quá nhỏ. Lúc này cần dùng lưới để che kín.
– Sử dụng rau củ quả cần lưu ý việc tồn dư thuốc sâu, nhất là rau ăn lá.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

 

Nguồn:

💻Fanpage: https://www.facebook.com/blacksoldierfly.vn

– Về lý thuyết, các bạn có thể dùng bất cứ vật chứa nào để nuôi ấu trùng: thau, xô, thùng mốp, khay nhựa (sóng bít), bể bạt nhựa… Nhưng tốt nhất là dùng bể xây bằng gạch và đáy tráng xi măng. Loại này bền, ổn định độ ẩm tốt, hạn chế ấu trùng bò ra. Khi xây nên dùng vữa già để đủ độ cứng, vì ấu trùng chui dũi rất mạnh. Nên miết bằng phẳng hết các khe kẽ, bo tròn các góc vuông để tiện cho thao tác thu hoạch.
– Bể nuôi bằng gạch nên cách lớp tường của nhà trại tối thiểu 50cm để tránh tình trạng nước thấm vào từ chân tường trong mùa mưa.
– Đáy bể phải bằng phẳng và không có độ dốc. Nếu không bể nuôi sẽ bị tình trạng chỗ đáy cao thì thức ăn khô ấu trùng không ăn được, mà chỗ thấp thì cứ giữ ẩm cao nên không thu hoạch kiểu sàng được.
– Vách bể cao 20cm là đủ, vì độ dày của lớp thức ăn khoảng 6cm trở xuống là phù hợp. Bể hình vuông hay chữ nhật đều được.
– Diện tích bể nên xây theo số tròn. Ví dụ một, hai, hoặc ba, năm, hoặc mười mét vuông, để tiện tính toán lượng thức ăn và con giống. Đừng nên xây lẻ, ví dụ như 1,5 hay 5,5 mét vuông…
– Tùy vào việc bạn có dự kiến cơ giới hóa hay không, lối đi giữa các bể nuôi sẽ có bề ngang từ 60-2000cm.
– Trong quá trình nuôi, nếu lớp thức ăn có độ ẩm cao, hoặc vào những đêm mưa to, sẽ tạo điều kiện cho ấu trùng bò ra ngoài bể nuôi, nhất là các bể nuôi làm từ chất liệu nhựa. Ấu trùng trắng sẽ bò đi khỏi lớp thức ăn khi chúng cảm thấy nóng, chật, hoặc thiếu thức ăn. Chúng sẽ bò thoải mái trên tường nếu đủ nước dính trên cơ thể.
– Nếu thấy cần thiết, nên trang bị thêm nắp lưới để chống ruồi nhà vào ăn và đẻ trứng. Một số thức ăn có mùi hôi hoặc tanh sẽ thu hút ruồi nhà, ruồi nhặng rất mạnh. Dòi ruồi nhà sẽ kịp lớn và tạo kén ngay trong bể nuôi trước khi tới lúc thu hoạch ấu trùng ruồi Lính Đen, gây nguy cơ phát tán nếu không kịp xử lý.
– Nếu muốn nuôi nhiều tầng, bạn buộc phải cơ giới hóa khâu cho ăn và thu hoạch. Nếu làm thủ công sẽ tốn thời gian và công sức gấp 3 lần nuôi 1 tầng.
– Nhà nuôi nên được thiết kế sao cho tránh được mưa nắng, ánh sáng không cần nhiều nhưng phải đủ thông thoáng, nếu giữ ổn định ở nhiệt độ 25-35°C thì càng tốt. Trời lạnh ấu trùng sẽ chậm phát triển, còn nóng quá chúng sẽ ngưng ăn và tìm cách bỏ đi.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

 

Nguồn:

💻Fanpage: https://www.facebook.com/blacksoldierfly.vn

X